Cổng nhôm đúc tứ linh: Long Lân Quy Phụng

Cùng Nội Ngoại Thất Hoàng Gia tìm hiểu cổng nhôm đúc Tứ Linh và ý nghĩa Long Lân Quy Phụng trong phong thủy nhé!

Đối với người dân Việt Nam, Tứ Linh – Long Lân Quy Phụng là hình ảnh vô cùng thân thuộc. Bốn linh vật này có sức mạnh phi thường, bắt nguồn từ bộ tứ linh thần quyền lực tượng trưng cho trời đất. Hình ảnh tứ linh được sử dụng rộng rãi trong hội họa, điêu khắc tại Việt Nam từ nhà riêng, đền chùa, công trình tâm linh lớn như kinh đô.

Tứ linh là những con vật nào?

Tứ linh là sự kết hợp của 4 loài vật:

  • Long: Rồng
  • Lân: Kỳ Lân
  • Quy: Rùa
  • Phụng: Phượng Hoàng

 

Tứ linh có mặt trong nền văn hóa tâm linh của nhiều nước trên thế giới, nhất là Trung Quốc và Việt Nam rất coi trọng 4 linh vật này. Các linh vật này đều được tạo ra dựa trên các chòm sao, được gọi tên theo các nguyên tố cấu thành nên trời đất bao gồm: Đất, Nước, Lửa và Gió.

Ý nghĩa của 4 linh vật trong tứ linh – Long Lân Quy Phụng

Hình ảnh tứ linh mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, công danh, trường tồn, trường thọ. Trong đó, mỗi linh thần mang một ý nghĩa riêng biệt.

Hình tượng của Rồng (Long)

Con rồng là kiệt tác sáng tạo nghệ thuật có lịch sử lâu đời. Trong truyền thuyết, rồng là loài vật của trời, có quyền năng tối cao và đứng đầu trong các loài vật. Trên thưc tế con rồng không có thật, nhưng hình tượng rồng giữ một vị trí khá quan trọng trong đời sống tâm linh và trường phái phong thủy người Việt nói riêng.

Rồng thể hiện cho sức mạnh, sự cường thịnh, phồn vinh và uy quyền cho gia chủ. Ngày nay, hình tượng rồng trong cổng nhôm đúc tứ linh cũng thể hiện ý nghĩa cao quý này đối với những công trình tráng lệ, uy nghi được sử dụng nhiều trên cổng biệt thự, lâu đài.

Hình tượng Lân (Kỳ Lân)

Đứng sau Rồng là Lân – biểu tượng của trí tuệ. Lân còn được gọi là Ly, sự xuất hiện của Kỳ Lân thường báo hiệu 1 năm thái bình thịnh trị và mang đến phúc lành, may mắn. Theo phong thủy, Lân dùng để trấn trạch giúp hóa hung thành cát, hóa giải những vùng đất xấu không thịnh.

Bên cạnh đó, hình tượng kỳ lân với miệng há to còn mang ý nghĩa trấn áp hung khí, giúp bảo vệ và canh giữ cho bình an cho ngôi nha. Đó cũng chính là lý do mà kỳ lân đá thường được đặt trước cửa đình chùa, tư gia để hóa giải hung khí.

Nếu ngôi nhà bạn đối diện với của nhà khác, ngay ngã ba, ngã tư, góc nhọn, … thì kỳ lần sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng sẽ giúp gia chủ trấn giữ của nhà và hóa giải điềm xấu. Do đó, hình tượng Lân trong cổng nhôm đúc tứ linh mang ý ý tâm linh và phong thủy quan trọng, nên các gia chủ thường chọn cho cổng nhà mình.

Hình tượng Quy (Rùa)

Quy còn được gọi là Rùa – hình tượng quen thuộc mang ý nghãi truyền tải thông tin và văn hóa. Minh chứng là tượng rùa mang sử sách Việt Nam và 82 bia đã tại Quốc Tử Giám ghi rõ họ tên người thi đõ. Đồng thời, rùa đội bia tườn trưng cho hạnh phúc, phát triển và sự chịu đựng.

Hình tượng Phụng (Phượng Hoàng)

Phượng hoàng là loài chim đẹp nhất trong các loài chim. Đây là loài linh vật thể hiện  có hình tượng duyên dáng với nét đẹp quý phái.

Phần đầu tượng trung cho công lý, đôi mắt là mặt trời và mặt trăng, lưng là cả bầu trời. Cánh là gió, lông phụng là cây cỏ, đuôi chim là sự kết hợp của ngàn tinh tú và phân chân tượng trưng cho đất. Vì vậy, theo quan niêm dân gian, sự xuất hiện của loài chim này mang đến điềm lành và sự thái bình cho đất nước.

Sự xuất hiện của hình tượng Phụng trên cổng nhôm đúc tứ linh còn thể hiện sức mạnh, quyền lực huyền bí và mong cầu sự hịnh vượng.

Mẫu cổng nhôm đúc Long Lân Quy Phụng

Cổng nhôm đúc tứ linh: long lân quy phụng
Mẫu cổng nhôm đúc tứ linh đẹp
Cổng nhôm đúc tứ linh: long lân quy phụng
Mẫu cổng nhôm đúc Long Lân Quy Phụng 2022
Cổng nhôm đúc tứ linh: long lân quy phụng
Cổng nhôm đúc Tứ Linh
Cổng nhôm đúc tứ linh: long lân quy phụng
Cổng nhôm đúc Tứ Linh đẹp – giá rẻ

Qua trên, ta thấy hình tượng của 4 linh vật long lân quy phụng trên cổng nhôm đúc tứ linh mang đến nhiều ý nghĩa thiêng liêng, cao quý. Chúng vừa là biểu tượng cho quyền lực, hạnh phúc vừa giúp gia tăng phúc lành, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Không chỉ thế, chúng còn giúp bảo vệ gia chủ tránh khỏi vận hạn, hung khí. Ngoài những ý nghĩa tốt đẹp kể trên, cổng nhôm đúc tứ linh còn có giá trị thẩm mỹ cao, thể hiện sự bề thế, nguy nga của công trình. Do đó, sẽ không quá khó hiểu khi đây là sản phẩm luôn được nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn sử dụng.

>>> Xem thêm: Cửa nhôm đúc mỹ thuật – “vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành”

post