Những điều kiêng kỵ khi làm cầu thang để gia chủ không “lụi bại”

Cầu thang của một ngôi nhà là nơi tài khí tụ lại và vận động. Bởi vậy mà trong thiết kế nội thất cần xem xét đến yếu tố phong thủy để mang lại tài lộc, may mắn và tránh những điều không may xảy đến với gia chủ. Ở bài viết này, Hoàng Gia xin chia sẻ đến bạn những điều kiêng kỵ khi làm cầu thang và hướng dẫn cách chia bậc cầu thang phong thủy theo đúc kết của các chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam. Mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết để giúp mình có những thông tin hữu ích nhé.

Những điều kiêng kỵ về phong thủy trong thiết kế cầu thang

Không nên xây cầu thang hướng thẳng ra cửa chính

Theo phong thủy, từ cửa chính, khí sẽ đi vào nhà và lưu thông, phân bổ khắp nơi trong ngôi nhà. Khí khi được đưa vào nhà từ cửa chính sẽ được lưu thông phân bổ cho toàn bộ căn nhà. Nếu khí vừa đi từ cửa chính vào đã gặp ngay cầu thang thì luồng khí lưu thông này sẽ bị cắt đứt, tập trung ở chân cầu thang và đi lên trên (theo hướng của bậc cầu thang) mà không di chuyển cho toàn bộ ngôi nhà. 

Không nên xây cầu thang có bậc lên xuống hở

Cầu thang cần phải được xây hoàn chỉnh và không được để hở ở các bậc. Nếu không nguồn khí vượng từ cửa chính đi vào sẽ dễ bị phân tán và chạy ngược theo dòng xuyên suốt lên các tầng trên. Hơn nữa, việc cầu thang được xây kín cũng đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong việc lên xuống.

Cầu thang không nên quá dốc

Thực tế cho thấy, cầu thang không nên thiết kế quá dốc vì như vậy có thể xảy ra những sự cố đáng tiếc. Độ dốc cầu thang ở mức an toàn ( từ 15 – 30 độ) sẽ giúp người dùng dễ dàng lên xuống. Nếu diện tích căn phòng hẹn chế, có thể để cầu thang dốc hơn nhưng cũng không nên để dốc quá 45 độ.

Không nên thiết kế cầu thang ở phía sau nhà đi lên

Khí trong nhà sẽ đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau thì các tầng trên sẽ bị suy giảm khí vượng, cũng như người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ không được tốt.

Cầu thang không nên thiết kế theo kiểu xoắn ốc ở trung tâm

Cầu thang không bao giờ được đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà, đặc biệt là kiểu cầu thang xoắn ốc.  Mặc dù kiểu cầu thang này sẽ giúp tiết kiệm được diện tích nhưng nó có thể mang đến những điềm xấu cho gia chủ. 

Cầu thang xoắn ốc có hình dáng giống như mũi khoan ở giữa nhà, đây chính là biểu tượng cho sự thiệt hại, mất mát, khi đặt giữa nhà nó có thể mang đến những tai tiếng và hoạn nạn bất ngờ ập đến. Khoảng trống giữa các bậc thang sẽ khiến tiền của hao tốn.

Không nên xây cầu thang đối diện nhà vệ sinh

Một trong những lỗi thiết kế cầu thang hay gặp nhất là đặt hướng đi lên của cầu thang đâm thẳng vào cửa phòng vệ sinh. Với thiết kế này, vượng khí được dẫn lên từ cầu thang sẽ bị hút vào khu vực này mà không thể lưu thông, phân bổ sang các không gian khác trong nhà đồng thời không thể đi lên được các tầng cao hơn. 

Không nên xây cầu thang đối diện với bếp

Không gian căn phòng bếp rất quan trọng, nó được coi như kho báu của gia chủ. Do đó, sự vận động của các luồng khí vượng qua cầu thang ảnh hưởng hay đè nén không gian bếp đều là điều cấm kỵ.

Một số lưu ý phong thủy cần lưu ý khi xây dựng cầu thang

Cầu thang nên đặt ở nơi có ánh sáng tốt, thoáng đãng để tạo sinh khí dồi dào.

Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.

Cầu thang nên đặt ở vị trí Thanh Long (bên trái), không nên đặt ở vị trí Bạch Hổ (bên phải).

Cách chia bậc cầu thang sẽ được tính theo chu kì tuần hoàn trong cuộc đời của một con người đó là Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vì thế, bậc thang cuối rơi vào cung Sinh, gia đình sẽ luôn gặp may mắn. 

Chúng ta có một công thức khái quát về cách chia bậc cầu thang theo phong thủy như sau: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kỳ lặp lại.

Theo công thức trên, số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25… Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ thông tin về những điều kiêng kỵ khi làm cầu thang mà bất cứ công trình nào cũng phải tìm hiều trước khi thiết kế. Có thể thấy sự quan trọng của việc thiết kế vị trí cầu thang và hình dáng như thế nào, nó ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình gia chủ thông qua việc phù hợp với phong thủy hay không. Các gia chủ hãy cần nhắc kỹ lương trước khi làm câu thang nhé!

>>> Xem thêm: Cầu thang nhôm đúc đẹp

post