Sắt nghệ thuật là gì? Các loại hoa văn sắt nghệ thuật phổ biến

Nghệ thuật luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đặc biệt ngôi nhà của bạn, cánh cổng sắt, hàng rào sắt hay lan can ban công sắt không chỉ có tác dụng bảo vệ mà còn là yếu tố thẩm mỹ cho căn nhà. Nếu bạn chưa có nhiều thông tin về những sản phẩm sắt nghệ thuật, hãy cùng Hoàng Gia tìm hiểu các loại hoa văn sắt nghệ thuật phổ biến nhé.

Hoa sắt nghệ thuật
Hoa sắt nghệ thuật

Sắt nghệ thuật là gì?

Sắt nghệ thuật hay còn gọi là sắt mỹ thuật, là dòng kim loại rắn, được gia công theo hình thức thủ công là chính, giúp biến những thanh sắt thô cứng thành những dòng sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Trong quá trình sản xuất,  thông thường sắt được kết hợp lại với nhau và được rèn ở nhiệt độ khá cao để tạo độ dẻo rồi tạo hình bằng búa để cho ra những mẫu sắt mỹ thuật theo từng hình dạng nhất định. Bên cạnh đó, khi sắt được làm nóng ở nhiệt độ nhất định, nó sẽ dễ uốn hơn rất nhiều và giúp tăng khả năng chống ăn mòn.

Các loại hình hoa sắt mỹ thuật phổ biến

Hoa sắt đúc mỹ thuật

Đây là loại hoa sắt đã được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Vài năm trước đây thì loại này được dùng cho các chi tiết nhỏ với độ tinh xảo thấp nhưng hiện tại thì loại sắt này còn được dùng cả cho những mảng miếng lớn với độ tinh xảo cao hơn rất nhiều nhờ các khuôn đúc được là khá chi tiết tỉ mỉ, cùng với sự kết hợp của máy mọc kỹ thuật cao.

Sắt đúc được thực hiện theo các bản vẽ thiết kế có sẵn đặt hàng từ trước hay những chi tiết hoa văn được sản xuất hàng loạt được cung cấp, bán buôn cho các cơ sở làm về cơ khí. Hoa sắt đúc mỹ thuật được sản xuất bằng cách nung nóng, làm tan chảy các quặng sắt hoặc sắt thành phẩm rồi đổ vào các khuôn đúc được định hình sẵn từ trước.

Hoa sắt đúc mỹ thuật
Hoa sắt đúc mỹ thuật

Hoa sắt uốn nghệ thuật

Đối lập với sắt đúc, sắt uốn nghệ thuật ngày nay với sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại làm tăng năng suất, giảm giá thành, các chi tiết hoa văn đều nhau. Loại hoa sắt uốn nghệ thuật này khá được ưa chuộng bởi kiểu dáng cũng như độ bền của sắt.

Sắt uốn được sản xuất bằng cách làm nóng sắt thương phẩm đến một nhiệt độ nhất định để có được độ mềm dẻo giúp người thợ có thể uốn được một cách dễ dàng bằng máy móc và người thợ có tay nghề cao.

Hoa sắt uốn thủ công mỹ nghệ

Là loại sắt được làm trực tiếp từ tay của các anh thợ, loại sắt này không cần tác động của những máy móc hiện đại hay khuôn đúc nào. Ngày nay, không còn nhiều đơn vị sản xuất loại sắt này bởi chi phí làm rất cao và yêu cầu kỹ thuật cao đối với thợ rèn. Hơn nữa, do bàn tay thợ rèn làm nên có thể xảy ra hiện tượng không đều và sản xuất với số lượng hạn chế.

Hoa sắt kết hợp sắt uốn và sắt đúc

Sắt uốn và sắt đúc là sự kết hợp của 2 loại trên, cho ra sản phẩm nghệ thuật thực sự. Loại sắt này có được cả hai ưu điểm của sắt đúc và sắt uốn, đồng thời khắc phục được nhược điểm của từng loại. Vì vậy, số lượng người sử dụng loại sắt này nhiều hơn các loại khác.

Lời kết

Mong rằng, với 4 lựa chọn hoa văn sắt nghệ thuật như trên các gia chủ sẽ chọn lựa được loại hoa văn sắt nghệ thuật phù hợp với mong muốn và sở thích của mình.

>>> Xem thêm: Cửa nhôm đúc mỹ thuật đẹp tại Sài Gòn

post